Diễn đàn thuhoavietnam và ước mơ của những ông đồ thời @

 
Đăng bởi: 25 December 2006
views  369 lượt xem
CHIA SẺ:
TAGGED:

Mạng Thư Họa Việt NamCó một nơi, hình ảnh của thư pháp được quảng bá rộng rãi, nơi ấy, những người mang trong mình niềm yêu thư pháp được gặp gỡ để sẻ chia ước mơ đưa nét đẹp truyền thống này trở lại với cộng đồng. Đó là một diễn đàn ảo nhưng rất đời, một không gian văn hoá ảo nhưng chứa chất nhiều giá trị thực – diễn đàn http://thuhoavietnam.com/

Quán trà nhỏ ở 456 Hoàng Hoa Thám… Cứ thứ 7 hàng tuần… những thành viên của diễn đàn thuhoavietnam.com lại họp mặt ở đây… Một ấm trà nóng, một bản nhạc cổ… bút lông, mực tàu… những câu chuyện trên trời dưới bể và cuối cùng, bao giờ cũng vậy, kết thúc buổi offline là giờ phút “thăng hoa” của các thành viên để những tác phẩm mới được ra đời…

Những tác phẩm này sẽ được chính các thành viên đánh giá, bình luận để sau đó post lên mạng cho mọi người thưởng thức. Từ ngày ra trang web http://thuhoavietnam.com ra đời, những buổi offline chính là sinh hoạt không thể thiếu của diễn đàn.

Gặp gỡ thường xuyên, cả ở không gian ảo lẫn ngoài đời thực, những “ông đồ” này như thấy gần nhau hơn. Và đặc biệt vì cùng mang trong mình một ao ước được đưa thư pháp đến với cộng đồng, họ đã coi diễn dàn như chính ngôi nhà của mình, các thành viên tự cảm thấy mình phải có trách nhiệm chăm chút cho “ngôi nhà” ấy. Viếng thăm diễn đàn mỗi ngày, với 1 số thành viên đã trở thành một thói quen.

Anh Phạm Tuấn, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, một thành viên diễn đàn cho biết ngày nào anh cũng phải lướt qua diễn đàn ít nhất là một lượt. Hôm nào không “ghé” diễn đàn được thì lại nhớ…

Nhờ sự nỗ lực của các thành viên, diễn đàn http://thuhoavietnam.com/, khi mới tròn một tuổi đã thực sự trở thành một kho kiến thức dành cho nhiều đối tượng. Nếu là người mới bắt đầu làm quen với thư pháp, diễn đàn sẽ là người thầy đầu tiên hướng dẫn cho bạn tỉ mỉ từng nét bút… phân tích tường tận từng con chữ… nếu là một nhà nghiên cứu, có thể những bài viết sâu sắc với tư duy khoa học nghiêm túc của các chuyên gia trên diễn đàn sẽ là một nguồn tài liệu đáng quý cho bạn tham khảo.

Anh Tuấn cho biết thêm: “Là một người làm nghiên cứu, chuyên môn về thư pháp, khi tham gia vào diễn đàn, mình học tập được rất nhiều điều. Đấy là một nơi để anh em trong giới trao đổi thông tin với nhau, cùng bàn luận về các vấn đề của thư pháp…”

Dạy chữ trên mạng chưa đủ, bởi thư pháp là môn nghệ thuật đòi hỏi thị phạm trực tiếp, các thành viên diễn đàn đã nhen nhóm và dần đi vào thực hiện kế hoạch tổ chức các lớp học thư pháp ngoài đời. Ban đầu chỉ là những nhóm nhỏ, tại chính hội trà, sau là những lớp lớn hơn. Đây thực sự là một bước tiến quan trọng để các thành viên thuhoavietnam.com hoàn thành tâm nguyện của mình.

Theo anh Kiều Quốc Khánh, Chủ nhiệm Dĩ trà hội hữu – Ban quản trị diễn đàn: “Ban đầu diễn đàn chỉ mở 1 – 2 lớp ngắn hạn ngay tại quán trà này, sau đó, Cung văn hoá hữu nghị Việt – Xô biết tiếng và mời các thành viên của diễn đàn lên đó dạy. Bây giờ, diễn đàn đã tổ chức được những lớp học thư pháp khá nghiêm túc và quy củ.”

Hoằng dương thư pháp, khôi phục lại những nét đẹp truyền thống của ông cha, đưa thư pháp đến với nhiều người hơn là tôn chỉ hoạt động của diễn đàn. Theo cái tôn chỉ cao quý ấy, thuhoavietnam.com đang ngày một lớn mạnh. Hy vọng, ước mơ của những “ông đồ thời @” sẽ trở thành hiện thực.

Nội dung truyền hình đã được phát sóng trong chương trình Cuộc Sống Số trên VTV1 vào lúc 11h ngày 23/12/2006. Mọi thông tin chi tiết, bài vở góp ý của Quý độc giả xin gửi về địa chỉ e-mail: ict@vtv.vn .

Quyết Thắng
(http://www.vtv.vn/)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi