Cuộc hội ngộ giữa các ‘Ông đồ’ Việt Nam – Trung Quốc

 
Đăng bởi: 31 October 2004
views  1,350 lượt xem
CHIA SẺ:

Cuộc hội ngộ giữa các 'Ông đồ' Việt Nam - Trung QuốcCái bắt tay thân thiết, nét mặt tươi cười hồ hởi như những người bạn xa cách lâu ngày gặp lại, sự hòa mình cởi mở, chân thành giữa người với người, giữa người với cảnh là điều cảm nhận đầu tiên có ở cuộc giao lưu và triển lãm tranh chữ của các nhà thư họa Trung Quốc tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Đoàn thư họa gia Trung Quốc sang thăm Việt Nam lần này đến từ nhiều vùng khác nhau như Bắc Kinh, Liễu Châu, Quảng Đông, Thâm Quyến, Hong Kong… GS. Hoàng Nam Mỹ – Trưởng đoàn đại biểu họa gia Trung Quốc cho biết, họ rất cảm động vì sự đón tiếp nồng hậu của Việt Nam, hy vọng bằng nét vẽ và lòng nhiệt tình của mình sẽ đáp lại tinh thần hiếu khách của người dân Hà Nội nói chung cũng như Bảo tàng Dân tộc học nói riêng. Tại sảnh đường phía sau của khu bảo tàng – nơi mà Tiến sĩ Hán Nôm Cung Khắc Lược cho rằng, hội tụ cả yếu tố không gian và phong cảnh cho một cuộc biểu diễn thư họa đặc sắc – là dãy bàn dài trải sẵn những tấm giấy khổ lớn với bút lông, nghiên mực.

Họa sĩ Mã Mỹ Lâm, tới từ Hong Kong, nổi tiếng với tranh phong cảnh dường như dồn hết tâm lực vào bức về Hoàng Sơn với cây cối um tùm, phía dưới là dòng suối với ”lý ngư bơi lượn”. Ông giải thích rằng, lý ngư (cá chép) là hình tượng tiêu biểu trong văn hóa Trung Hoa, Việt Nam và cả phương Đông nói chung: ”Đây là sự tương đồng văn hóa giữa hai quốc gia, qua đó thể hiện ước muốn cho tình hữu nghị Trung – Việt mãi bền như núi, cũng như lòng mong mỏi về một tương lai tốt đẹp sẽ đến với người dân hai nước dịp đầu xuân này”.

Nhiều nhà thư họa Trung Quốc đã mang sẵn những tấm ảnh chụp phong cảnh Hà Nội hay bản giấy dó và chờ đợi xin cụ Thanh Hoằng Khê – Lê Xuân Hòa mấy chữ làm kỷ niệm. Ông Vương Nguyên Thụ (Quảng Tây, Trung Quốc) cho hay: ”Tôi đã nghe danh đại sư Lê Xuân Hòa, nay gặp mặt, lại được cụ cho chữ, thật là dịp may hay đúng hơn là một duyên cớ hiếm có”. Ông Thụ còn phác họa một tấm chân dung thầy Lại Cao Nguyện, Chủ tịch CLB UNESCO Thư pháp Việt Nam. Ông xúc động nói: ”Tôi biết người Việt Nam có truyền thống trọng đạo, tôi xin được họa tấm chân dung cụ để thể hiện tấm lòng kính trọng của tôi như một học trò với người thầy đáng kính”.

Theo ông Viện trưởng Viện Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Nguyễn Văn Huy, đây là lần đầu tiên, người Việt Nam có thể tận mắt chứng kiến những bức vẽ hay nét viết thư pháp của người Trung Quốc, cũng là dịp để người chơi chữ Hà Nội tìm hiểu và tiếp xúc với tinh hoa của một loại hình nghệ thuật truyền thống Trung Hoa. Thư họa gia Dương Nghĩa Quân đã tặng ông Huy bức tranh Song tước báo hỷ (đôi chim tước báo điềm vui). ”Họ muốn bộc lộ tinh thần viên mãn của mùa xuân, sự gắn bó thân thiện với Việt Nam thông qua một quan niệm có từ lâu đời của cả hai nước – nghe tiếng chim tước báo là nhà có khách quý, có điều hạnh phúc” – Tiến sĩ Hán Nôm Cung Khắc Lược giải thích.

Triển lãm thư họa lần này có rất nhiều bức tranh đặc sắc, đáng chú ý nhất là bức họa hình Chủ tịch Hồ Chí Minh của thư họa gia Trần Lợi (Quảng Đông) và nhiều bức tranh phong cảnh mượn trích lời thơ trong Nhật ký trong tù của Bác Hồ làm lời đề tựa. ”Chúng tôi muốn thể hiện sự trân trọng và yêu quý Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã dày công trong việc xây đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Trung – Việt. Riêng tôi còn cảm thấy tự hào là người Liễu Châu, nơi mà Bác Hồ từng sống và làm việc”, bà Nguyên Kiếm Phi cho biết.

Những vị khách mời, già có, trẻ có cũng quên cả thời gian mà chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để được chiêm ngưỡng các bức họa. Anh Dickle, sinh viên Úc, người theo dõi chăm chú nét viết của ông Mã Mỹ Lâm, bộc lộ vẻ vui mừng đến ngạc nhiên của mình: ”Thật là kỳ diệu, tôi vừa tới thăm triển lãm thư pháp ở Văn Miếu, nay lại có dịp chứng kiến trưng bày thư họa ở Bảo tàng Dân tộc học mới cảm thấy rõ sự giao lưu văn hóa bền chặt giữa hai nước”.

”Chỉ có cái đẹp mới vượt qua ranh giới quốc gia, vượt qua không gian và thời gian để gắn kết các dân tộc” – Tiến sĩ Cung Khắc Lược đã trả lời như vậy khi được hỏi về cảm nhận của mình tại buổi giao lưu này.

Diệu Thuý
(VietNamNet)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi