Trung tâm Đông Tây dạy thư pháp chỉ với 90 ngày

 
Đăng bởi: 10 March 2009
views  6,429 lượt xem
CHIA SẺ:
Thư pháp trẻ Phạm Long Hà

Thư pháp trẻ Phạm Long Hà

Trung tâm văn hóa Đông Tây (N11A Trần Quý Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội) và VMA Corp mới khai sinh lớp học Thư pháp, do nhà thư pháp Trịnh Tuấn điều hành. VTC News trao đổi với Phạm Long Hà – một trong những “thầy” dậy chữ ở lớp học này.

Lớp học có ba môn học chính là: Thư pháp Hán – Nôm, thư pháp Quốc ngữ và thư pháp Tiền vệ. Ngoài ra, trung tâm thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, trao đổi khoa học với các nhà thư pháp trong và ngoài nước.

Phóng viên: Điều gì giúp chị tự tin khẳng định có thể dạy thư pháp chỉ trong… 90 ngày?

Phạm Long Hà (PLH): Sở dĩ tôi dám khẳng định như vậy, bởi hai lý do. Một là, với phương pháp đào tạo mang nặng tính truyền lửa, truyền tâm mà nhà thư pháp Trịnh Tuấn đã áp dụng và thực nghiệm tại Làng trẻ Hòa Bình – Thanh Xuân, đối với các học viên là những em bị dị tật do nhiễm chất độc màu da cam. Việc học tập đối với các em hết sức khó khăn, nhưng kết quả sau ba tháng dùi mài và khổ luyện, các em đã có thể tự viết lên những tác phẩm cho riêng mình. Không những thế, các tác phẩm của các em Hoàng Chiến, Bạch Thị Nhài (….) còn được tổ chức tình nguyện Chắp Cánh Ước Mơ tuyển chọn, để triển lãm tại nhà triển lãm thành phố 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. Điều đặc biệt hơn là thư viện trường quốc tế Liên Hiệp Quốc (UNIS) quyết định mua ba bức tranh và lồng khung trang trọng, để trưng bày trong khuôn viên của thư viện.

Giáo sư Vũ Thế  Khôi giới thiệu một tác phẩm thư pháp sưu tầm

Giáo sư Vũ Thế  Khôi giới thiệu một tác phẩm thư pháp sưu tầm

Hai là, bản thân tôi cũng là một học trò của nhà thư pháp Trịnh Tuấn, và cũng với ngần ấy thời gian, thầy đã truyền cho tôi đến quá trình “tâm bút hợp nhất”, tức có thể tự do mà vẽ hồn mình lên giấy.

– Tôi nghe nói, trong lịch sử thư pháp Trung Hoa, Nhật Bản cũng như Việt Nam, để trở thành một thư pháp gia là cả một sử khổ công tập luyện và phấn đấu có khi đến trọn một đời. Nghe chị nói, có vẻ thư pháp giờ đây đã trở nên quá đỗi dễ dàng?

–  Viết được chữ thư pháp và trở thành nhà thư pháp là hai câu chuyện hòan toàn khác nhau. Trông bề ngoài có vẻ là một, nhưng kỳ thực là hai quá trình. Điều đó đã dẫn đến hiện nay có rất nhiều sự ngộ nhận. Một số người viết được chữ thư pháp và tự nhận mình là nhà thư pháp, nên đã gây nên cái nhìn thiếu thiện cảm từ công chúng.

Nhà thư pháp - tiến sĩ Hán Nôm Cung Khắc Lược giới thiệu 1 bức thư pháp chữ Nôm

Trung tâm đào tạo thư pháp Việt hay bất cứ một thầy thư pháp nổi danh nào, cũng chỉ có thể dạy cho người viết được thư pháp, chứ không thể làm cho họ trở thành nhà thư pháp được. Điều đó phụ thuộc vào sự phấn đấu của họ, cống hiến của họ, cách hành xử của họ v.v…

– Theo chị, người học thư pháp cần trang bị tối thiểu những gì?

– Tôi cho rằng, bất kể là học môn nghệ thuật nào, trước tiên vẫn phải tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản. Tiếp đến là rèn luyện lối sống và ứng xử có văn hóa. Đó là những điều kiện cần tối thiểu, còn điều kiện đủ ở đây chỉ cần bạn có tình yêu với thư pháp là được rồi. Trong tình yêu ấy, công với những kiến thức, văn hóa bạn có, sẽ dẫn bạn đến với khu rừng nghệ thuật.

– Học thư pháp có thể hỗ trợ về mặt tư duy hay điều gì đó cho các môn học khác được không, thưa chị?

– Các yếu tố khoa học như tác dụng về mặt sinh học thì phải cần đến sự nghiên cứu của các nhà chuyên môn. Nhưng riêng về các vấn đề tâm lý, tôi cho rằng, học thư pháp là môn học rèn tâm rất tốt. Trong lúc tập luyện cũng chính là những giây phút định tâm của người viết. Trí óc được thư thái, tâm hồn trở nên thánh thiện khi tiếp cận những lời lẽ dạy làm người của thánh hiền. Sự sáng tạo theo đó được thăng hoa và điều quan trọng hơn là học thư pháp giúp người ta biết nhẫn, biết khiêm. Khi biết nhẫn, biết khiêm, cũng là lúc người ta học được nhiều điều trong đời sống hơn cả.

– Xin cảm chị.

Hoàng Đức (thực hiện)
Theo VTC News

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 2 votes)
Trung tâm Đông Tây dạy thư pháp chỉ với 90 ngày, 10.0 out of 10 based on 1 rating
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi